Tổng Hội Xây dựng Việt Nam và những dấu ấn của một năm thích ứng linh hoạt

Năm 2021 là năm cả nước nói chung, ngành xây dựng nói riêng, trong đó có các Hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, với sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ trí thức, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Đoàn Chủ tịch, cùng với sự quan tâm phối hợp của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Xây dựng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cơ bản hoàn thành chương trình công tác năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra, có nhiều bước tiến bộ vượt trội.

Nhân dịp năm mới, TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đã có những chia sẻ về dấu ấn quan trọng của Tổng hội trong một năm đặc biệt vừa qua, cũng như kế hoạch hoạt động để thích nghi với tình hình mới năm 2022.

TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam chia sẻ

Năm 2021 là năm khó khăn khi cả thế giới phải đối mặt với đại dịch COVID-19, ông có thể cho biết điều đó ảnh hưởng như thế nào đến ngành xây dựng nói chung cũng như hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam nói riêng?

TS. Đặng Việt Dũng: Từ hơn hai năm nay, đại dịch COVID-19 đã gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội trên cả nước ta, trong đó có ngành Xây dựng. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, sự điều hành kịp thời của lãnh đạo Bộ Xây dựng cùng sự nỗ lực của toàn ngành, năm 2021, ngành Xây dựng đã đạt được kết quả khá tích cực.

Kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, kinh tế Việt Nam đã có bước chuyển biến tích cực từ quý IV.2021, trong đó ngành Xây dựng đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, tuy vậy vì khó khăn do dịch bệnh gây ra nên có một số chỉ tiêu không đạt.

Cụ thể, giá trị gia tăng ngành Xây dựng quý IV.2021 tăng 33% so với quý III.2021, trong đó, hoạt động xây dựng chuyên dụng ước tăng 51%, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng ước tăng 39%, xây dựng nhà ở các loại ước tăng 25%. Mặc dù có sự tăng trưởng khá trong quý IV.2021 nhưng các tháng đầu năm bị ảnh hưởng do dịch bệnh nên nhìn chung giá trị tăng thêm ngành Xây dựng năm 2021 ước thực hiện vẫn tương đương so với năm 2020.

Giá trị tăng thêm của ngành Xây dựng dự kiến tăng 0,2 – 0,5% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số giá xây dựng tăng 4,34% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ số giá giao dịch một số loại bất động sản so với cùng năm trước tăng khoảng 3,1%. Diện tích nhà ở bình quân cả nước ước đạt 25 m2/người.

Tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc năm 2021 ước đạt 40,5%. Tỷ lệ dân cư khu vực thành thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung ước đạt 92% (tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020).

Đối với Tổng hội Xây dựng Việt Nam, dịch bệnh đã làm đình trệ nhiều công việc. Nhiều chương trình công tác đã lên kế hoạch mà không thực hiện được. Một số hội thành viên không tổ chức được Đại hội mặc dù nhiệm kỳ đã hết. Hoạt động phối hợp công tác giữa các Hội thành viên cũng gặp nhiều khó khăn.

Được biết, dù chịu tác động của dịch bệnh nhưng chương trình công tác năm 2021 của Tổng hội vẫn hoàn thành theo kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, trong công tác chuyên môn Tổng hội đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét khi tổ chức nhiều hoạt động chuyên đề, hội thảo cấp quốc gia chất lượng chuyên môn cao, độ lan toả lớn. Nếu nhìn lại năm đặc biệt vừa qua, ông sẽ nhấn mạnh vào những dấu ấn nào mà Tổng hội đã đạt được?

Có 10 dấu ấn quan trọng. Đầu tiên là chủ động phối hợp hợp tác. Đây là năm đầu tiên Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã chủ động đề xuất và ký kết văn bản hợp tác với: Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Hội Quy hoạch, phát triển đô thị Việt Nam, Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và cùng các Hội bạn phối hợp tổ chức đào tạo, hội thảo và có nhiều kiến nghị đến các cơ quan các cấp thẩm quyền đề xuất giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp như giá thép, gia hạn chứng chỉ hành nghề… Bên cạnh đó Tổng hội cũng chủ động làm việc với các Cục, Vụ và một số đơn vị thuộc Bộ Xây dựng để phối hợp chặt ch

ẽ trong công tác.

TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân”. Hội thảo đã diễn ra với hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia gần 150 đại biểu, gồm các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư cũng như đại diện các bộ ngành, đại diện quản lý các khu công nghiệp địa phương
TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Thứ hai là tổ chức thành công các hội thảo lớn quốc gia. Một trong các điểm nhấn trong năm 2021 là Tổng hội tổ chức thành công hai cuộc hội thảo quốc gia gồm hội thảo Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu phối hợp cùng với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức tại Hội An vào ngày 16.1.2021 và hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân” phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Xây dựng tổ chức vào ngày 31.21.2021 tại Thủ đô Hà Nội. Các cuộc hội thảo đều được tổ chức rất thành công, với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước. Được sự quan tâm rất lớn từ dư luận xã hội và giới truyền thông. Kết quả của hội thảo được đánh giá cao.

Thứ ba là Đại hội nhiệm kỳ và hoàn thiện thông tin tổ chức. Tổng hội đã tiến hành rà soát, cập nhật lại quy mô hoạt động, cơ cấu tổ chức, bộ máy nhân sự và đã cập nhật được thông tin của 13/13 hội chuyên ngành, 50/57 hội viên tập thể và 41/45 hội địa phương và 3/12 tổ chức trực thuộc. Năm 2021, đã có 4 Hội chuyên ngành thuộc Tổng hội tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, Tổng hội kết nạp được 01 hội viên tập thể, bổ nhiệm 03 đồng chí phụ trách các ban KHCN, ban Kinh tế của Tổng hội và Tổng biên tập Tạp chí Người Xây dựng, bầu bổ sung 03 đồng chỉ vào Đoàn Chủ tịch. Kiện toàn tổ chức Tạp chí Người Xây dựng.

Thứ tư là đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tư vấn phản biện, giám định xã hội. Với nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, Tổng hội đã xây dựng được ngân hàng chuyên gia gồm 100 vị đến từ các Hội thành viên của Tổng hội. Việc tổ chức lấy ý kiến tư vấn phản biện được tiến hành thường xuyên và theo phương thức thảo luận tập thể nên chất lượng công tác phản biện nâng lên rõ rệt. Nam 2021, Tổng hội đã tham gia phản biện nhiều quy hoạch ngành, đóng góp các ý kiến chuyên môn cho việc sử đổi bổ sung nhiều dự Luật, Nghị định.

Thứ năm, bảo vệ thành công nhiều nhiệm vụ khoa học. Do có nghiên cứu kỹ lưỡng và đề xuất các vấn đề thời sự, các nhà khoa học là thành viên của Tổng hội đã bảo vệ thành công nhiều nhiệm vụ khoa học năm 2022 cấp Liên hiệp Hội (3 nhiệm vụ), cấp Bộ Xây dựng (2 nhiệm vụ) và ở nhiều địa phương (3 nhiệm vụ).

TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, trao tặng bằng khen cho các đơn vị xuất sắc tại Hội nghị báo cáo kết quả hoạt động năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022, tổ chức chiều 31.12.2021.
TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, trao tặng bằng khen cho các đơn vị xuất sắc tại Hội nghị báo cáo kết quả hoạt động năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022, tổ chức chiều 31.12.2021.

Thứ sáu, đẩy mạnh công tác truyền thông. Hệ thống báo chí thuộc Tổng hội vẫn duy trì đều đặn các số báo phát hành. Tuân thủ nội dung hoạt động đã được cấp phép, khai thác tối đa tuyến bài ở từng lĩnh vực chuyên môn cho cộng đồng bạn đọc riêng của mỗi báo, đồng thời bám sát, phát hiện các vấn đề nóng, thời sự phục vụ và định hướng dư luận xã hội. Các đơn vị truyền thông hợp tác, sử dụng bài, tin của nhau để truyền thông kịp thời các sự kiện và hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Thứ bảy, tổ chức thành công Giải thưởng Loa thành: Mặc dầu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, không thể tập trung chấm giải, hạn chế tập trung khi trao giải, nhưng với uy tín của Giải thưởng, năm nay vẫn có rất nhiều trường, nhiều sinh viên tham gia dự thi. Kết quả, năm nay Ban tổ chức đã trao 64 giải thưởng, trong đó có 5 giải nhất.

Thứ tám, duy trì và thay đổi phương thức hợp tác quốc tế. Tổng hội và các Hội chuyên ngành tiếp tục duy trì hợp tác với các tổ chức quốc tế thông qua các hội thảo trực tuyến, trao đổi thông tin.

Ban tổ chức Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 trao giải nhất cho các tác giả xuất sắc.


Thứ chín, hoạt động của nhiều Hội chuyên ngành, Hội địa phương, đơn vị trực thuộc Tổng hội sôi nổi. Hoạt động của các Hội chuyên ngành tập trung vào công tác tư vấn phản biện xã hội, tổ chức hội nghị hội thảo khoa học, triển khai các đề tài nghiên cứu về các vấn đề môi trường, hạ tầng, chất lượng công trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn…, tham gia viết bài cho các tạp chí chuyên ngành, các báo cáo chuyên đề, tham gia giảng dạy và làm cộng tác viên các đề tài NCKH. Hoạt động của các Hội địa phương tham gia tư vấn phản biện các văn bản quản lý, các quy hoạch phát triển và các dự án đầu tư của địa phương. Các đơn vị trực thuộc Tổng hội tích cực tham gia các hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị.

Dấu ấn thứ 10 là tạo ra số dư trong nguồn tài chính Tổng hội. Năm 2021, với nỗ lực thu hồi nợ và tiết kiệm chi tiêu, nguồn tài chính tài văn phòng Tổng hội đã có số dư, tạo ra một phần ổn định duy trì hoạt động của khối văn phòng Tổng hội.

Tình hình dịch COVID-19 dự báo sẽ còn rất phức tạp nhưng thế giới đang từng bước thích nghi. Năm 2022, Tổng hội Xây dựng Việt Nam sẽ có kế hoạch hoạt động như thế nào để thích nghi với tình hình?

Năm 2022, được xác định là năm chúng ta vẫn còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịnh bệnh. Mặc dầu virus không ngừng có chủng mới, tuy nhiên điều kiện và hoàn cảnh của chúng ta hôm nay đã khác. Chúng ta đã chuyển từ chiến lược “xử lý triệt để” sang “thích ứng linh hoạt” đối với dịch bệnh, người dân cũng đã được tiêm vaccine trong một kế hoạch thần tốc. Chúng ta cũng đã có nhiều kinh nghiệm đối phó.

Đối với Tổng hội Xây dựng Việt Nam, năm 2022 là năm có nhiều sự kiện đặc biệt, sự kiện Đại hội nhiệm kỳ IX (2022-2027), sự kiện Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Thành lập Tổng hội Xây dựng Việt Nam (1982-2022) và hàng loạt các sự kiện bên lề khác. Tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ V khóa VIII vừa tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đã thống nhất thông qua Nghị quyết nhiệm vụ năm 2022 với 12 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiệm vụ sắp tới là rất nặng nề, đòi hỏi chúng tôi phải thay đổi phương thức tổ chức thực hiện, vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo được tiến độ của công việc đã đề ra. Trước hết là mỗi người cần có ý thức và chủ động phòng ngừa, chấp hành nghiêm các qui định của Bộ Y tế. Đồng thời chủ động thay đổi cách thức tổ chức công việc đảm bảo sự tham gia của các thành viên và tổ chức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *